แชทลับ เฟสบุ๊ค อัพเดตใหม่ล่าสุด Facebook Secret Chat บน Android และ iOS

0
72
แชทลับ Facebook Secret Chat เฟสบุ๊ค แชทลับ iphone Messenger Facebook Messenger

แชทลับ บนเฟสบุ๊คช่องทางสื่อสารออนไลน์ ที่ต่อไปนี้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอีกระดับ เปิดการทำงานบนแอพมือถือทั้ง Android และ iOS iPhone

แชทลับ (Secret Conversation) คืออะไร

เฟสบุ๊ค (Facebook)ได้สร้างช่องทางลับสำหรับ การสนทนาลับใน Messenger  เพื่อเก็บข้อความใน inbox ของคุณไว้เป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คเปิดห้องแชทลับๆ เมื่อแชทกับเพื่อนๆ ข้อความเหล่าสามารถตั้งเวลาในการลบตัวเองอัตโนมัติอย่างไรร่องรอย โดยที่ไม่สามารถกู้คืนได้  อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้เพื่อนที่คุณคุยด้วยแชร์หรือก็อปปี้ข้อความของคุณแชร์ออกไป 

 

วิธีทำ แชทลับ ใน iphone Messenger  จาก Facebook Messenger

 

แชทลับ มันเป็นความลับอย่างไร?

  • แชทลับที่ส่งออกไปจากมือถือ มันจะลบตัวเองอัตโนมัติตามเวลาที่ตั้งค่า
  • ข้อความลับๆ ที่ถูกส่งออกไปจากมือถือ จะไม่สามารถเปิดอ่านได้จากคอมพิวเตอร์ หรือจากมือถือเครื่องอื่น พูดง่ายๆ ก็คือ อีกคนที่มีบัญชีเฟสบุ๊คของคุณจะไม่เห็นช่องสนทนาลับนี้ว่ามีอยู่จริง

เมื่อเปิดใช้งานการสนทนาลับแล้ว การสนทนาเหล่านี้จะมีการเข้าหรัสตั้งแต่ตอนทางถึงปลายทางบนอุปกรณ์มือถือทั้งหมดของคุณในเวลาเดียวกัน ช่วยเก็บข้อความที่คุณแชทได้เป็นความลับ ฟังชั่นการทำงานดีๆ แบบนี้ พลาดได้ยังไง ตั้งลองใช้กันหน่อยแล้ว เราได้อธิบายขั้นตอนในการใช้ห้องลับนี้อย่างละเอียด

 

วิธีทำ การเปิดใช้งานแชทลับๆ 

1. เมื่อเข้าแอป Messenger  บนมือถือแล้ว ให้คลิกเข้าหน้า Me ซึ่งเป็นหน้า Setting ของผู้ใช้  ไอคอนรูปหน้าเจ้าของเฟสบุ๊คที่อยู่ด้านซ้ายบน

การเข้า แชทลับ ในเฟสบุ๊ค
ตัวอย่างจาก มือถือ iPhone

 

2.  เมื่ออยู่หน้า Me แล้ว เลือกไปที่ Secret Conversations “การสนทนาลับ”

สัญลักษณ์ แชทลับ

 

3. แตะที่ Secret Conversations เปิดใช้งาน จะกลายเป็นสีเขียว  เมื่อเปิดใช้งานการสนทนาลับแล้ว การสนทนาเหล่านี้จะมีการเข้าหรัสตั้งแต่ตอนทางถึงปลายทางบนอุปกรณ์มือถือทั้งหมดของคุณในเวลาเดียวกัน 

เปิดการทำงาน แชทลับ ในเฟสบุ๊ค

 

4. จะมีคำถามว่าให้เปิดการทำงานฟังชั่นนี้หรือไหม ให้คลิก Turn on เปิดการใช้งาน

วิธีทำแชทลับ  ใน iPhone

 

5. แล้ววจะมีคำถามว่า จะให้ถามรหัสทุกครั้งหรือไหมที่มีการเข้าออกเปลี่ยนบัญชีผู้ใช้นี้  ควรกด Require ตกลง

 

6.  เริ่มการใช้งาน แชทลับ แตะเลือกที่ รูปเพื่อนที่คุณต้องการคุยด้วย

เริ่มการใช้งาน แชทลับ

 

7. เข้าสู่หน้าแชทลับ สังเกตได้จาก รูปกุญแจที่อยู่บนรูปเพื่อนของคุณ Encryption End to end across all your active mobile devices  อุปกรณ์เพียงครั้งละหนึ่งเครื่องเท่านั้นที่ส่งและรับข้อความลับได้ จะมีการปิดการสนทนาลับทั้งหมดบนอุปกรณ์อื่น 

> แตะที่รูปนาฬิกา ที่อยู่ด้านล่าง เพื่อตั้งค่าการลบข้อความ

ลักษณะการทำงานของแชทลับ

 

8. เลือกเวลาที่ 10 วิ แล้วกด Done สำเร็จแล้ว

*ขอย้ำดังๆ ว่า ต้องตั้งค่าทุกครั้งที่เปิดใช้ห้องแชทนี้ เพราะไม่อย่างนั้นข้อความยังคงอยู่ไม่หายไปไหน  ซึ่งจะไม่ต่างอะไรจากแชทปกติทั่วไปนั้นเอง

เลือกเวลาลับข้อความ

 

9. จากนั้นก็พิมพ์ข้อความที่ต้องการได้เลย

 

10. สังเกตได้ว่าข้อความจะหายไปภายในเวลาตามที่ตั้งไว้

ตัวอย่าง ช่องแชทลับๆ

 

แชทลับนี้มันเจ๋งๆ จริงๆ เพราะห้องสนทนาลับที่เปิดใช้นี้  คนอื่นที่มีบัญชีเฟสบุ๊คของเรา แล้วเปิดเฟสบุ๊คของเราจากที่อื่นจะไม่เห็น แชทลับนี้!

ดังอย่างจา ได้เปิดเฟสบุ๊คของ นกอุ๊บ ตัวแสบ เว็บไซต์ในคอมพิวเตอร์ และเข้าไปดูในห้องสนทนาก็จะไม่เห็นก็จะ ห้องแชทลับ!  นี้แหละถึงเรียกว่า Secrete Chat 

 

 

คราวนี้หายสงสัยยังว่า แชทลับ คืออะไร สรุปสั้นๆ ว่า เป็นการแชทที่สามารถตั้งค่าลบข้อความที่คุยกัน โดยห้องแชทนี้จะเห็นได้เฉพาะบนมือถือของผู้ใช้ เท่านั้น ซึ่งปลอดภัยจากคนที่มีเฟสบุ๊คบนอุปกรณ์อื่นๆ เช่น แท็ปเล็ต บนคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

 

บทความที่น่าสนใจ

 

ช่องแชท ออนไลน์ Facebook วิธีแชทคุยกับเพื่อนๆ
แชท หาเพื่อน หาแฟน Facebook Dating ระบบ Android เริ่ดกว่า ซอยแชท อีกนะ